ไปเที่ยวท้าลมหนาวกัน

posted on 08 Dec 2008 17:08 by teenee076

ลมหนาวพัดผ่านเข้ามาแล้วนะ เพื่อนๆ ไปเที่ยวพักผ่อนกันบ้างแล้วหรือยัง ถ้ายังวันนี้มีแหล่งท่องเที่ยว ที่น่าสนใจมาแนะนำเพื่อนๆกันนะครับ

หน้าหนาวอย่างนี้ต้องไปเที่ยว ท้าทายความหนาวเย็นกันดีไหม วันนี้จะรวมๆสถานที่น่าเที่ยว มาฝากสำหรับคนที่ชอบ เที่ยวชม ทะเลหมอกกันนะครับ ไปดูกันเลย ว่ามีอะไรมาฝากกัน...


"ทะเลหมอก" ป่าไม้มีอิทธิพลต่อความชุ่มชื้นของอากาศ ป่าช่วยทำให้ฝนตกเกิดเป็นต้นน้ำลำธาร ไอน้ำที่ได้จากการระเหยของน้ำในลำธาร และการคายน้ำของต้นไม้จำนวนมาก กลายเป็นความชื้นในอากาศ จากพื้นที่ที่เป็นหุบเขามีอุณหภูมิต่ำ เมื่อความชื้นปะทะกับความเย็นกลั่นตัวเป็นละอองน้ำเล็ก ๆ หลาย ๆ ละอองกลายเป็นหมอก หุบเขาจะเป็นตัวกั้นให้หมอกมารวมตัวกันไม่ให้ฟุ้งกระจาย กลายเป็นทะเลหมอก ที่เราเห็น

ปาย
ปาย เมืองเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขา สูงตระหง่านเป็นรอยต่อชายแดนไทย-พม่า ฤดูหนาวอากาศเย็นจัด เมืองเล็กๆแห่งนี้มักปกคลุมด้วย สายหมอก ละอองน้ำจางๆยามเช้า บรรยากาศอันเงียบสงบ ทุ่งนาสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม กับแสงแดดอุ่นๆ ที่ทอดผ่านม่านหมอกหนา  แลเห็นต้นสน ไม้ยืนต้นเมืองหนาวสูงใหญ่เป็นทิวแถวตามเชิงเขา วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน  ด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้ ปายได้ดึงดูดนักเดินทาง ให้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งนี้ 

                                       ปาย

                                    ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร ด้านที่ติดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีหน้าผาสูงชัน เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ในฤดูหนาวจะมีทิวทัศน์สวยงามเป็นพิเศษ นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาค้างแรมบริเวณบ้านร่มฟ้าทองทางห่างจากจุดชมวิว  ประมาณ 1.5 กิโลเมตร แล้วจะเดินขึ้นภูชี้ฟ้าเพื่อไปชมวิวตอนเช้ามืด ระหว่างทางจะพบแปลงปลูกป่านางพญาเสือ ออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม (เดือนมกราคม - กุมภาพันธ์) และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ต้นเสี้ยวดอกขาวรอบภูชี้ฟ้าจะออกดอกบานเต็มเชิงเขา

เขาค้อ

เขาค้อทะเลหมอก เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกที่สวยที่สุด ในอำเภอเขาค้อ ทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ของ ฤดูหนาว เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะพบกับทะเลหมอก อันแสนสวย และประทับใจ ประกอบกับช่วงเย็นยังมีพระอาทิตย์ตกดินให้ชม ก่อนลับฟ้าไป


ภูกระดึง

ภูเขายอดตัดซึ่งเมื่อมองจากบนอากาศจะเป็นรูปใบบอนหรือรูปหัวใจแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากบนยอดภูกระดึงมีภูมิทัศน์ที่สวยงามของทุ่งหญ้าป่าสน น้ำตกสวยงามหลายแห่ง และหน้าผาที่สามารถมองออกไปเห็นทิวทัศน์อันกว้างไกล แม้หนทางชันและยาวไกลจนเป็นที่ร่ำลือถึงความยากลำบากจะเป็นอุปสรรคขวางกั้นแต่กลับเป็นสิ่งกระตุ้นและท้าท้ายให้นักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามาเพื่อให้ได้ชื่อว่า “ครั้งหนึ่งในชีวิต ข้าฯ คือผู้พิชิตภูกระดึง” ดังนั้นเมื่อฤดูกาลท่องเที่ยวในฤดูหนาวมาถึง จึงมีนักท่องเที่ยวนับพันนับหมื่นคนเดินทางขึ้นสู่ยอดภูแห่งนี้

                                                     

ภูเรือ 
 
เป็นภูเขาสูงใหญ่ บนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณแปลกคือมี ส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาใหญ่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ในเขต ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

เนินกูดดอย

เนินกูดดอย ชื่อนี้คงไม่ค่อยคุ้นหูทุกท่านนะครับ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติ ทองผาภูมิ แหม แค่เอ่ยชื่อก็ร้องอ๋อกันแล้ว  แน่นอน ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี นี่เองที่นี่ จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้ไม่นานนัก   วิวสวยๆ ที่น่าประทับใจมากๆ จากจุดนี้มองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เปรียบเสมือนเรายืนอยู่บน "ระเบียงผา"

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปทุกที่เลย ไม่ได้เที่ยวมาตั้งนานแล้ว

#6 By dasaifu on 2008-12-29 03:26

เป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ในท้องตลาด

#5 By นัท (203.185.153.2) on 2008-12-15 09:28

สวยทุกที่เลย..
ดูรูปก็มีความสุขแล้วค่ะsurprised smile

#4 By ชบาแดง on 2008-12-14 22:41

เคยไป ภูเรือ เขาค้อ ครับ กำลังคิดอยู่ว่าจะไปที่ไหนอีกดี อยากไปปายอยู่เหมือนกันครับ big smile

#3 By ชายคลอง on 2008-12-09 10:58

อยากไปทุกที่เลยอ่ะค่ะ
นับวันรอกลับบ้านแล้วเนี่ย

อยากไปขึ้นดอยใจจะขาด

ขอบคุณที่แวะไปเม้นนะค่ะ
ยินดีที่ได้รุ้จักค่ะ

#2 By *+~+LovE- Atmospheric+~+* on 2008-12-08 21:46

อยากไปทะเลหมอก กับ ระเบียงผา!!
อากาศต้องหนาวมากเลยใช่มั้ยคะ ><"

อยากไปๆๆ อิอิ

#1 By miss-lovaholicz on 2008-12-08 17:38